Xã hội

Luật sư Nguyễn Tiến Hoà khẳng định Công Vinh – Thủy Tiên hoàn toàn có thể kiện được “giấc mơ” của CEO Phương Hằng

Thời gian vừa qua, câu chuyện nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng yêu cầu loạt người nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên,… sao kê đang thu hút sự chú ý của đông đảo dân ᴍạɴɢ. Ồn ào bắt đầu khi nữ đại gia này nói rằng cô “nằm mơ thấy…”.

Đặc ʙɪệᴛ, giấc mơ của nữ đại gia cho biết tài khoản từ thiện của Công Vinh – Thủy Tiên không dừng lại ở con số 200 tỷ. Điều này đã khiến cho ᴍạɴɢ xã hội Việt “dậy sóng”, đồng thời cũng làm cho hình ảnh của vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên hoàn toàn sụp đổ trong mắt công chúng.

Giữa “tâm bão sao kê”, gần đây Công Vinh đã đích thân livestream để nói về vấn đề nhạy cảm này. Trong đoạn video, “chân sút” hàng đầu Việt Nam yêu cầu nữ đại gia đưa ra bằng chứng khi cho rằng vợ chồng anh “ăn chặn” tiền từ thiện.

Công Vinh tức giận nói trong livestream: “Chị đừng nói mơ nữa. Chị nói mơ thấy trong tài khoản của vợ Vinh trong chuyến đi từ thiện miền Trung vừa rồi có 325 tỷ.

Vinh thách chị, chị có dám nói là chị xác nhận trong tài khoản vợ Vinh có số tiền 325 tỷ hay không? Chị nói mơ thì hèn quá. Chị mơ thì không ai kiện được. Chị dám chơi phải dám chịu. Chị chỉ cần dám nói câu đó là được“.

Lời chia sẻ của Công Vinh ngay lập tức khiến dân ᴍạɴɢ xôn xao. Nhiều người đặt câu hỏi nếu “giấc mơ” của nữ đại gia kia không đúng sự thật thì vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên có được kiện hay không?

Chia sẻ về vấn đề này, Ths. Luật sư Nguyễn Tiến Hoà (Giám đốc Công ty Luật TNHH SBLaw, TP.HCM) cho biết: “Theo quy định của pháp luật, để xác định có vi phạm pháp luật hay không thì phải có hành vi thực tế của chủ thể. Vi phạm pháp luật phải là kết quả của ý thức của con người, được thể hiện ra thế giới khách quan bằng hành vi thực tế cụ thể.

Suy nghĩ, ước mơ, giấc mơ của con người hay những sự biến xảy ra nằm ngoài ý thức của con người… không thể là căn cứ để xem xét có vi phạm pháp luật hay không. Do đó, nếu căn cứ vào ‘giấc mơ’ của nữ đại gia thì chưa đủ yếu tố cấu thành hành vi vi phạm pháp luật để các nghệ sĩ tiến hành khởi kiện.

Tuy nhiên, khi có những phát ngôn trên các nền tảng ᴍạɴɢ xã hội những ngày gần đây về ‘giấc mơ’ của mình mà những phát ngôn này có gây ảnh hưởng, x/úc ph/ạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 34 Bộ Luật Dân sự 2015, khoản 3 Điều 16 Luật an ninh ᴍạɴɢ 2018, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Bộ luật Hình sự 2015 và một số văn bản hướng dẫn có liên quan,

Thì tùy thuộc và tính chất và mức độ khác nhau mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a), khoản 1 hoặc điểm l) khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc có thể bị ᴛʀᴜʏ cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 (Tội làm n h ụ c người khác), Điều 156 (Tội v/u kh/ống) Bộ luật Hình sự 2015.

Do đó, cá nhân bị x/úc ph/ạm danh dự, uy tín, nhân phẩm có thể khởi kiện dân sự đòi xin lỗi, cải chính và bồi thường ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ hoặc t/ố giác hành vi phạm tội với cơ quan cảnh ꜱáᴛ điều tra đối với cá nhân đưa thông tin sai lệch, x/úc ph/ạm nghiêm trọng tới danh dự, uy tín và nhân phẩm của mình.

Quan trọng hơn hết, người khởi kiện/tố giác cần phải lưu giữ các hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm…và cần lập vi bằng làm chứng cứ khi khởi kiện hoặc tố giác tới cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Nữ đại gia thông qua livestream đã đích danh công bố danh tính của Công Vinh – Thủy Tiên thông qua việc chia sẻ và công bố giấc mơ của mình, điều này cần phải được làm rõ nếu đưa sự việc ra trước pháp luật. Nếu một trong hai bên có đơn t/ố giác về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu hình sự thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc để xác minh.

Từ đó, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra, xác minh từ cả hai phía: (i) Việc nữ đại gia có hành vi làm n h ụ c, v/u kh/ống cho Công Vinh – Thủy Tiên hay không và (ii) Việc tiền từ thiện do Công Vinh – Thủy Tiên sử dụng có đúng mục đích, minh bạch hay không.

Cơ quan điều tra sẽ cần xác minh rõ một số nội dung như: thời điểm kêu gọi quyên góp ủng hộ; thời hạn quyên góp ủng hộ; tài khoản sử dụng để tiếp nhận tiền ủng hộ; thời điểm mở tài khoản và thời điểm đóng tài khoản; tổng số tiền nhận được và số tiền đã chuyển khoản hoặc rút ra.

Cơ quan điều tra cũng có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê tài khoản, thông tin số tiền chuyển vào, rút ra trong thời gian nào và cụ thể từng lần chuyển khoản, xác định được tổng số tiền rút ra hoặc chuyển đi từ tài khoản đó là bao nhiêu… từ đó đối chiếu với số tiền đã chi cho hoạt động từ thiện thực tế được địa phương xác nhận.

Trường hợp cơ quan điều tra xác minh được nữ ca sĩ đã có hành vi gi/an d/ối để ch/iếm đ/oạt tiền từ thiện của các nhà hảo tâm thì tuỳ mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt tương ứng, đồng thời nếu bà Phương Hằng có đầy đủ bằng chứng biết rõ rằng nghệ sỹ vi phạm pháp luật mà không t/ố gi/ác tội phạm thì cũng có thể bị xử lý theo Điều 390 (Tội không t/ố giác tội phạm) BLHS 2015.

Ngược lại, nếu kết quả điều tra, xác minh cho thấy nữ ca sĩ này không có sai phạm mà việc t/ố c/áo là không đúng sự thật, nữ doanh nhân này biết rõ sự việc không có thật nhưng vẫn loan tin, bịa chuyện nhằm x/úc ph/ạm danh dự nhân phẩm của người khác thì có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 155 (Tội làm n h ụ c người khác), Điều 156 (Tội v.u kh.ống) BLHS 2015.” – Ths. Luật sư Nguyễn Tiến Hoà nhấn mạnh.

 

Back to top button
Close