Công nghệGiải tríKinh tếThể thaoXã hội

Hai án chung thân cho ‘nữ quái’ lừa đảo hàng chục người muốn ra nước ngoài

Không hề có bất cứ thứ gì đáng tin cậy, song hàng chục người vẫn cả tin giao tiền cho 'nữ quái' với mong muốn sớm được xuất ngoại học tập hoặc làm việc…

Sau gần 2 ngày xét xử, sáng 29-4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hoàng Thị Kim Hoa (tức Nguyễn Thị Lan Anh, SN 1983, trú ở phường Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng) mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hơn 60 người có nhu cầu đi lao động, học tập và định cư ở nước ngoài.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, từ 1-10-2017 đến tháng 10-2019, Cơ quan điều tra – Công an quận Long Biên (Hà Nội) và Cơ quan điều tra – Công an TP Hà Nội nhận được đơn của nhiều người tố cáo Hoàng Thị Kim Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoàng Thị Kim Hoa bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngày 2-8-2017, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, sau đó khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Kim Hoa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó, Hoa bỏ trốn nên cơ quan công an đã quyết định truy nã và ngày 8-7-2019, chị ta bị bắt giữ khi đang ở TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).

Quá trình điều tra xác định, Hoa không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng, đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập và định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, để có tiền ăn tiêu, Hoa đã đưa ra thông tin gian dối, nói với nhiều người rằng bản thân chị ta có khả năng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập, định cư ở một số nước như Đức, Ba Lan, Úc, Anh… Tin lời Hoa là thật, nhiều người sau đó đã đưa tiền cho chị ta nhờ giúp đỡ.

Nhận tiền, Hoa viết giấy biên nhận với tên Nguyễn Thị Lan Anh, chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Quảng Ninh cấp năm 2011. Hoa cam kết trong thời hạn từ 1 đến 4 tháng sẽ làm xong thủ tục đưa người ra nước ngoài lao động, học tập, định cư.

Trên đường đi nếu có gì trục trặc, Hoa cam kết sẽ trả lại đầy đủ số tiền đã nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thế nhưng sau khi nhận tiền, Hoa không làm thủ tục gì để đưa những người trên sang nước ngoài như cam kết mà bỏ trốn, chiếm đoạt toàn bộ số tiền của họ.

Điển hình là ông Trần Đại Dũng (SN 1960), ở Bố Trạch, Quảng Bình. Qua mối quan hệ xã hội, ông Dũng được Hoa giới thiệu là có khả năng đưa con trai ông này đi Mỹ lao động, thời gian làm hồ sơ từ 2 đến 4 tháng, chi phí là 26.000 USD. Nghe Hoa nói vậy, ông Dũng đã đồng ý và chuyển cho chị ta tổng số tiền hơn 570 triệu đồng.

Nhận tiền xong, Hoa không làm thủ tục cho con trai ông Dũng đi Mỹ. Lúc này, Hoa và ông Dũng thỏa thuận lại. Theo đó, Hoa hứa hẹn sẽ xin cho vợ chồng con trai ông Dũng và anh Nguyễn Thế Anh (anh trai ruột của con dâu ông Dũng) đi xuất khẩu lao động tại Đức với chi phí 31.000 USD (tương đương hơn 680 triệu đồng). Sau đó, ông Dũng đã chuyển thêm tiền cho Hoa và tiếp tục bị chị ta chiếm đoạt, rồi bỏ trốn.

Tương tự ông Dũng, chị Phạm Thị Trang (SN 1991), ở Hà Đông, Hà Nội cũng bị Hoa lừa đảo, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng. Cụ thể, khoảng tháng 12-2016, thông qua quan hệ xã hội, chị Trang biết Hoa.

Nghe Hoa nói có khả năng đưa chị Trang cùng em trai sang Đức và làm thẻ định cư ở Ba Lan (thời hạn 3 năm) nên chị này đã nhờ giúp đỡ. Ngày 14-12-2016, chị Trang cùng bạn đến nhà Hoa tại Khu đô thị Vinhome Riverside (Long Biên, Hà Nội) đưa 33.000 Euro (tương đương hơn 800 triệu đồng).

Khoảng 2 đến 3 tuần sau khi đưa tiền, chị em chị Trang được Hoa tổ chức cho đi du lịch Thái Lan và Trung Quốc với mục đích để thuận tiện cho việc làm thủ tục sang Đức. Ngày 28-6-2017, Hoa viết giấy cam kết với nội dung đến ngày 20-7-2017 nếu chị Trang và em trai chưa đi phỏng vấn thì chị ta sẽ trả lại đầy đủ số tiền đã nhận. Tuy nhiên cũng như trường hợp của ông Dũng, sau khi nhận tiền, Hoa nhanh chân bỏ trốn.

Cũng với thủ đoạn như trên, Hoa đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hàng chục người khác. Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền Hoa chiếm đoạt của các bị hại là gần 40 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Hoàng Thị Kim Hoa khai nhận hành vi của mình. Và đây không phải lần đầu tiên Hoa có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Bởi trước đó, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 9-2017, Hoa đã có hành vi chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, đi du học ở nước ngoài. Hành vi này của Hoa đã bị TAND TP tỉnh Hải Dương xử phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hồi cuối tháng 11-2019.

Ngoài tổng hợp hình phạt cả 2 bản án là tù chung thân, Tòa án Hà Nội còn tuyên buộc “nữ quái” này phải bồi thường, khắc phục hậu quả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của hơn 60 bị hại trong vụ án.

Minh Long

Back to top button
Close