Xã hội

Cá heo hồng quý hiếm vừa tung tăng ở Đồ Sơn đã phải “ra đi” do con người “tận d i ệ t”

Nhóm người ở Cát Bà đi câu đã phát hiện 1 cá thể cá heo màu hồng trôi dạt vào ghềnh đá, thuộc vùng biển Cát Hải.

Thời điểm phát hiện, con cá heo trôi dạt ꜱáᴛ vào gềnh đá gần khu vực đảo Khỉ (đảo Cát Dứa), trọng lượng khoảng 50-60kg, có thể đã “ra đi” trước đó từ 1-2 ngày. “Tôi là lái thuyền, khi phát hiện, chúng tôi ghé ꜱáᴛ vào đề xem, đúng là cá heo màu hồng, dài khoảng 1,5 mét”, anh Dương chia sẻ.

Xác nhận với PV, anh N., một người trong nhóm đi câu cũng cho biết, lúc phát hiện sự việc khoảng 15h ngày 4/9, con cá heo được phát hiện có màu hồng, trước đó cả nhóm đã từng thấy nhảy trên mặt nước.

 

Cách đây 1 tuần tôi đi câu có phát hiện 2 cặp cá heo, 1 con màu xám, 1 con màu hồng thì hôm nay thấy 1 con đã ra đi. Rất giống với hình ảnh cá heo hồng xuất hiện tại Đồ Sơn thời gian qua”, anh N., thông tin.

Cũng theo nhóm thợ câu này, khu vực biển từ Đồ Sơn đến Cát Hải, tình trạng tàu k-í-c-h điện 2 càng, te điện đ-á-n-h bắt thủy sản xuất hiện nhiều trong thời gian qua. Do dòng điện mạnh nên cá dạt vào khu vực kè rất nhiều, thậm chí cua, ghẹ trong hang cũng khó sống sót.

 

 

Vào ngày 21/8 xuất hiện những hình ảnh, video ghi lại cá heo hồng tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Đây là loài cá quý hiếm, được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN) và trong những năm gần đây ít thấy loài cá heo này xuất hiện.

 

Chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến “Duy trì hoạt động bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại d ị c h CV-19” diễn ra ngày 25/8, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, đại ᴅɪệɴ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng sự xuất hiện của cá heo hồng trên, phần nào cho thấy sự phục hồi của môi trường biển.

Theo ông, có thể do tác động của d ị c h CV-19, các hoạt động đánh bắt hải sản trên biển và hoạt động xả thải từ “trăm sông đổ ra biển” đã được kiểm soát tốt hơn

 

Dẫn lại sự cố ô nh iễm môi trường biển Formosa xảy ra vào đầu năm 2016, ông Hồi cho rằng sự cố này tác động rất lớn tới môi trường biển ở Hà Tĩnh và nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh lân cận.

Thực tế, sau một thời gian ngắn, hệ sinh thái biển ở một số nơi đã bị h ủ y h o ạ i nặng nề.

Theo ông Hồi, thời điểm đó, rất nhiều ý kiến cũng bày tỏ sự lo lắng về khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển.

 

Tuy nhiên cũng chỉ sau 6 tháng, khi người dân khu vực lo sợ không giám ăn hải sản, không giám xuống biển đ á n h bắt cá, lập tức một số nhóm, loài cá đã phục hồi rất nhanh.

Từ sự trở lại của các loài cá tại 4 tỉnh ven biển miền Trung sau sự cố Formosa kể trên, ông Hồi một lần nữa nhận định sự xuất hiện của cá heo hồng ở khu vực biển Đồ Sơn là minh chứng cho thấy hệ sinh thái của vùng biển này đang phục hồi với những tín hiệu tích cực.

Loại cá này có k-í-c-h thước trung bình, chiều dài khoảng 2,8 m, cân nặng khoảng 280 kg, có mõm dài, vây lưng ngắn và rộng, đầu có một bướu.

 

Con non thường có màu đen và xám, con trưởng thành có màu hồng hoặc trắng đặc trưng. Tuổi thọ của loài này khoảng 35-40 năm, khi trưởng thành khoảng 30 tuổi chúng sẽ có màu hồng.

Cá heo lưng gù Thái Bình Dương phân bố ở miền bắc Australia, miền nam Trung Quốc, vùng biển Indonesia và xung quanh vùng ven biển từ Ấn Độ Dương đến phía Nam Phi, còn tại Việt Nam, trước đây có tìm thấy ở Quảng Ninh, Hải Phòng và Khánh Hòa.

Back to top button
Close